Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam

Ông Dhanin Chearavanont

Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam

Chọi gà - Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam
Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam

Thực trạng ở Việt Nam và thế giới: Rất khác biệt

Thái Lan, Philippin cho phép chọi gà: tiền thuế trường gà nộp nhà nước. Nông dân phát triển kinh tế gà nòi dẫn đến chăn nuôi phát triển. Doanh nghiệp sản xuất phụ kiện, thuốc, thức ăn, nhập Gà Nòi Việt Nam (Gà chọi quí nhất thế giới) về lai tạo cải thiện dòng giống… mở trường gà đóng thuế nhà nước đời sống nhân dân được cải thiện dẫn tới dân giàu nước mạnh.

Cách đây hơn 20 năm ông Dhanin Chearavanont chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP) đã nhận thấy gà chọi Thái Lan thua xa Gà Nòi Việt Nam nên đã chủ trương qua Việt Nam mua hàng triệu con gà giống về Thái để lai tạo, cải thiện dòng giống, hiện tại ông là chủ của nhiều trường gà ở Thái Lan.

Chẳng lẽ Việt Nam cứ mãi không nhận ra điều này? Hiện tại thì Trung Quốc đang mua, và rồi họ sẽ ngưng mua như Thái Lan khi đã lai tạo thành công, vì gà nòi Việt Nam quá rẻ, chẳng mấy chốc họ sẽ có giống gà chẳng thua kém.

ông Dhanin-Chearavanont lai tạo giống gà chọi nòi Việt Nam
ông Dhanin-Chearavanont lai tạo giống gà chọi nòi Việt Nam

Việt Nam cấm mở trường gà: bao nhiêu năm nay trường gà vẫn mở (không hợp pháp), dân vẫn liều mạng đá, bắt cứ bắt, thả ra lại đi đá gà. Tiền bảo kê vào tay ai chẳng biết, giao dịch ở trường gà Việt Nam hàng tỷ tỷ nhà nước chẳng thu được đồng thuế nào.

Nông dân chán nản không muốn chăn nuôi, chẳng muốn lai tạo giữ giống, tới đâu hay tới đó. Doanh nghiệp thờ ơ. Người chơi sợ hãi .Dẫn đến : thuốc, thức ăn, phụ kiện phải nhập Thái Lan về.

Giống gà quí bán rẻ cho Trung Quốc, Thái Lan. Nông dân không tạo ra kinh tế từ Gà Nòi, thanh niên bỏ quê lên Thành phố thật sự rất đáng tiếc.

Gà nòi Việt Nam đã thành danh từ Quốc tế “Ganoi” bởi vì giống gà này là đặc trưng, là giống gà được ghi nhận, công nhận là bền nhất thế giới. Vậy mà lãnh đạo đất nước không biết tý tẹo nào về bảo vật Quốc Gia này thật sự rất đáng tiếc.

Đá gà Thái lan
Đá gà Thái lan
Đá gà philippin
Đá gà philippin
Đá gà Việt Nam
Đá gà Việt Nam

Năm nay 2017 nếu Việt Nam không cho phép mở trường gà thu thuế thì đợi năm nào nữa. Thật lãng phí tài nguyên và cơ hội của đất. Tôi tin rằng, bất kỳ vị lãnh đạo nào cho phép mở trường chọi gà hợp pháp – đóng thuế cho nhà nước thì người đó được dân tôn trọng và đem lại công ăn việc làm và lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam, đồng thời giảm đi lượng thanh niên bỏ quê lên thành phố – họ sẽ ở quê làm kinh tế gà nòi.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư vào kinh tế gà nòi – du lịch Việt Nam có thêm lượng khách đến chọi gà, thưởng thức nét đẹp văn hóa – chọi gà đòn Việt Nam khi đá bịt cựa lại, không gắng cựa giả, không sát thương cao, không chết gà, gà chọi được chăm sóc cẩn thận trước và sau khi đá rất nhân văn và ít dịch bệnh – nó sẽ không làm cho các tổ chức bảo vệ động vật tức giận, nó sẽ trở thành đặc sản của Việt Nam.

Cảm ơn đã đọc nếu thấy hay hãy chia sẻ tới mọi người !
Tác giả : Ba Bảo Bình Định