Loading...

Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam

Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam

Chọi gà - Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam
Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế mới ở Việt Nam

Thực trạng ở Việt Nam và thế giới: Rất khác biệt

Thái Lan, Philippin cho phép chọi gà: tiền thuế trường gà nộp nhà nước. Nông dân phát triển kinh tế gà nòi dẫn đến chăn nuôi phát triển. Doanh nghiệp sản xuất phụ kiện, thuốc, thức ăn, nhập Gà Nòi Việt Nam (Gà chọi quí nhất thế giới) về lai tạo cải thiện dòng giống… mở trường gà đóng thuế nhà nước đời sống nhân dân được cải thiện dẫn tới dân giàu nước mạnh.

Cách đây hơn 20 năm ông Dhanin Chearavanont chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP) đã nhận thấy gà chọi Thái Lan thua xa Gà Nòi Việt Nam nên đã chủ trương qua Việt Nam mua hàng triệu con gà giống về Thái để lai tạo, cải thiện dòng giống, hiện tại ông là chủ của nhiều trường gà ở Thái Lan.

Chẳng lẽ Việt Nam cứ mãi không nhận ra điều này? Hiện tại thì Trung Quốc đang mua, và rồi họ sẽ ngưng mua như Thái Lan khi đã lai tạo thành công, vì gà nòi Việt Nam quá rẻ, chẳng mấy chốc họ sẽ có giống gà chẳng thua kém.

ông Dhanin-Chearavanont lai tạo giống gà chọi nòi Việt Nam
ông Dhanin-Chearavanont lai tạo giống gà chọi nòi Việt Nam

Việt Nam cấm mở trường gà: bao nhiêu năm nay trường gà vẫn mở (không hợp pháp), dân vẫn liều mạng đá, bắt cứ bắt, thả ra lại đi đá gà. Tiền bảo kê vào tay ai chẳng biết, giao dịch ở trường gà Việt Nam hàng tỷ tỷ nhà nước chẳng thu được đồng thuế nào.

Nông dân chán nản không muốn chăn nuôi, chẳng muốn lai tạo giữ giống, tới đâu hay tới đó. Doanh nghiệp thờ ơ. Người chơi sợ hãi .Dẫn đến : thuốc, thức ăn, phụ kiện phải nhập Thái Lan về.

Giống gà quí bán rẻ cho Trung Quốc, Thái Lan. Nông dân không tạo ra kinh tế từ Gà Nòi, thanh niên bỏ quê lên Thành phố thật sự rất đáng tiếc.

Gà nòi Việt Nam đã thành danh từ Quốc tế “Ganoi” bởi vì giống gà này là đặc trưng, là giống gà được ghi nhận, công nhận là bền nhất thế giới. Vậy mà lãnh đạo đất nước không biết tý tẹo nào về bảo vật Quốc Gia này thật sự rất đáng tiếc.

Đá gà Thái lan
Đá gà Thái lan
Đá gà philippin
Đá gà philippin
Đá gà Việt Nam
Đá gà Việt Nam

Năm nay 2017 nếu Việt Nam không cho phép mở trường gà thu thuế thì đợi năm nào nữa. Thật lãng phí tài nguyên và cơ hội của đất. Tôi tin rằng, bất kỳ vị lãnh đạo nào cho phép mở trường chọi gà hợp pháp – đóng thuế cho nhà nước thì người đó được dân tôn trọng và đem lại công ăn việc làm và lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam, đồng thời giảm đi lượng thanh niên bỏ quê lên thành phố – họ sẽ ở quê làm kinh tế gà nòi.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư vào kinh tế gà nòi – du lịch Việt Nam có thêm lượng khách đến chọi gà, thưởng thức nét đẹp văn hóa – chọi gà đòn Việt Nam khi đá bịt cựa lại, không gắng cựa giả, không sát thương cao, không chết gà, gà chọi được chăm sóc cẩn thận trước và sau khi đá rất nhân văn và ít dịch bệnh – nó sẽ không làm cho các tổ chức bảo vệ động vật tức giận, nó sẽ trở thành đặc sản của Việt Nam.

Cảm ơn đã đọc nếu thấy hay hãy chia sẻ tới mọi người !
Tác giả : Ba Bảo Bình Định

Xem thêm video các ngày khác

  • Những lưu ý khi chọn giống gà nòi và cách nuôi gà nòiNhững lưu ý khi chọn giống gà nòi và cách nuôi gà nòi Những lưu ý khi chọn giống gà nòi và cách nuôi gà nòi 1. Chọn giống gà chọi Ở miền Bắc, có những địa phương cung cấp giống gà chọi nổi tiếng như Ðình Bảng, Thổ Hà, Yên Phụ (Hà Bắc), […]
  • Tìm hiểu về gà chọi Thái LanTìm hiểu về gà chọi Thái Lan Tìm hiểu về gà chọi Thái Lan - Gà chọi Nòi Gà chọi Thái lan là một giống gà chọi lâu đời của Thái Lan, nhưng đến năm 2009, chúng được công nhận bởi Hiệp hội tiêu chuẩn gia cầm Anh […]
  • Giống gà tre Việt NamGiống gà tre Việt Nam Giống gà tre Việt Nam – Gà tre là một giống gà bản địa đã từng khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Là giống gà có trọng lượng khá nhỏ, trước đây chúng […]
  • Hướng dẫn chọn gà đông tảo thuần chủngHướng dẫn chọn gà đông tảo thuần chủng Hướng dẫn chọn gà đông tảo thuần chủng Giống gà đông tảo được coi là quý và hiếm của Việt nam ta , giống gà có xuât xứ từ Hưng yên , thịt gà rất ngon nên được mọi người ưa chuộng và mua […]
  • [Gà chọi nòi] – Cách chữa gà không chịu ăn – Cách nuôi gà chọi khỏe[Gà chọi nòi] – Cách chữa gà không chịu ăn – Cách nuôi gà chọi khỏe Cách chữa gà không chịu ăn - gà không chịu ăn lúa - Gà chọi bỏ ăn 1.Nguyên nhân gà chọi không chịu ăn - gà chọi không ăn thóc - vì sao gà biếng ăn Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà […]
  • Đặc điểm của giống gà chọi Bình ĐịnhĐặc điểm của giống gà chọi Bình Định Đặc điểm của giống gà chọi Bình Định 1 .Đặc điểm chung về gà chọi Bình Định – Gà chọi Bình Định là giống gà có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, có thể chất tốt, xương to chắc (gà Đòn) […]