Tìm hiểu về gà chọi Thái Lan

Gà chọi Thái lan

Tìm hiểu về gà chọi Thái Lan – Gà chọi Nòi

Gà chọi Thái lan là một giống gà chọi lâu đời của Thái Lan, nhưng đến năm 2009, chúng được công nhận bởi Hiệp hội tiêu chuẩn gia cầm Anh (British Poultry Standards), chúng là giống nền để lai tạo ra gà Shamo ở Nhật.

Người Thái Lan rất đam mê món đá gà. Giá của một chú gà chọi có thể lên tới 1 triệu baht (gần 24.000 USD). Nhưng gà nhà và gà chọi đã gây ra đợt bùng phát H5N1 tại tỉnh Suphanburi, phía bắc Bangkok.

Tìm hiểu về gà chọi Thái Lan
Tìm hiểu về gà chọi Thái Lan

Chăn nuôi gà chọi thái lan – Gà chọi Thái Lan

  • Thái Lan là một đất n­ước có truyền thống chơi gà chọi nòi thi đấu và được cá cư­ợc hợp pháp. Các chủ trang trại nuôi gà chọi thái lan khép kín từ khâu chọn tạo giống, nuôi d­ưỡng đến huấn luyện gà mở sới đấu gà để đăng ký và kinh doanh.
  • Một số chủ trang trại lớn có thể mở nhiều sới, cả đấu tr­ường đấu gà, giá vé cho một ng­ười xem là khoảng 50 bạt và giải thưởng cao nhất là 20.000 bạt, ng­ười thắng cuộc phải nộp thuế 20%. Gà chọi thái lan lông đẹp, đa số là gà mẩu tân công, đa số màu sắc đều được chấp nhận nhưng thông dụng là màu đen đỏ.
  • Cục Phát triển chăn nuôi quy định đăng ký, cấp phép cho từng chủ hộ. Mỗi con gà chọi thái lan đ­ược kiểm tra kỹ càng và cấp hộ chiếu, khi mang theo gà chọi đi thi đấu phải nhớ mang kèm hộ chiếu của gà, khi đư­a gà hay xe cộ từ bên ngoài vào trong trại đều được phải khử trùng nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh.
  • Hộ chiếu của những chú gà chọi Thái sẽ ghi lại diễn biến sức khoẻ trước đây của chúng cùng với ảnh người chủ, chân và đầu chú gà. Đây là một nỗ lực của chính quyền Thái Lan nhằm ngăn ngừa virus cúm gà phát tán. Người chủ phải mang gà tới đăng ký với quan chức địa phương và họ cần thông báo mỗi khi đưa gà đi nơi khác.

===>> Xem thêm các loại gà chọi chiến Việt nam